Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng: Trong ngành tài chính, không ai nói trước! Nói trước thì đầu tư khó hơn, nói ra không làm được thì mất uy tín!


Theo ông Nguyễn Duy Hưng, giao dịch của thị trường đã chuyển sang mô hình mới, với những deal lớn có quy mô tỉ USD, chứ không còn thỏa mãn bằng các thương vụ 100 - 200 triệu USD như trước nữa.

Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng: Trong ngành tài chính, không ai nói trước! Nói trước thì đầu tư khó hơn, nói ra không làm được thì mất uy tín!

Ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch HĐQT của SSI chủ trì ĐHCĐ năm 2019
 

Có deal mới có tiền, không thể thỏa mãn 100 - 200 triệu USD

Chia sẻ tại Đại hội cổ đông năm 2019, Chủ tịch HĐQT SSI Nguyễn Duy Hưng cho biết, các mô hình kinh doanh cũ theo kiểu Trung Quốc, cứ lập công ty rồi huy động tiền từ quỹ tài chính sau đó mới tìm "deal" giải ngân đã tỏ ra lỗi thời, chỉ mang lại sự thỏa mãn với những thương vụ 100 - 200 triệu USD.

"Bây giờ, phải có deal mới có tiền, như thương vụ tỉ USD của Sabeco trong năm vừa qua", ông Hưng khẳng định.

Theo ông Hưng, có hai loại vốn ngoại trên thị trường chứng khoán. Một loại là đầu tư dài hạn. Một loại là đầu tư theo chỉ số lên xuống. Các thống kê chỉ có thể phản ánh thông qua hoạt động của công ty quản lý quỹ hoặc động thái rút hay không rút vốn ETF.

"Mọi người quên một điều là quỹ tài chính sẽ đầu tư nhiều nhất nếu thị trường có các deal IPO lớn, hoặc thương vụ cỡ Sabeco", ông Hưng nói.

Bản thân nhà đầu tư cũng không yên tâm khi họ cảm thấy đang "đánh bạc" với một tổ chức, như vậy, sự minh bạch là rất quan trọng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp tầm cỡ như SSI đã đầu tư vào một hệ thống hiện đại thì đến lúc tiến hành chuyển đổi sẽ rất phức tạp do liên quan đến "core" - giá trị cốt lõi.

Khi được cổ đông chất vấn về vấn đề thao túng thị trường chứng khoán phái sinh, Chủ tịch SSI cho rằng chưa có dấu hiệu nào cho thấy sự thao túng như cổ đông đề cập và thẩm quyền thanh tra, giám sát vốn thuộc về Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. 

Nói về vấn đề nâng hạng thị trường, ông Hưng chia sẻ là sau quý 1-2019, cơ hội không nhanh như dự đoán, tình hình sắp tới sẽ khó khăn hơn. Mặc dù vậy, thị trường vẫn còn dư địa tăng trưởng, lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết trên sàn có thể tăng 13,3% so với cùng kỳ. 

Riêng SSI đạt lợi nhuận sau thuế 1.303 tỉ đồng, tăng 12% và tiếp tục dẫn đầu về thị phần môi giới trên thị trường chứng khoán.

Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng: Trong ngành tài chính, không ai nói trước! Nói trước thì đầu tư khó hơn, nói ra không làm được thì mất uy tín! - Ảnh 1.
 

Trong ngành tài chính, không ai nói trước điều gì, không làm đúng kế hoạch chính là rủi ro

Trả lời báo chí bên lề Đại hội cổ đông, ông Nguyễn Duy Hưng không chia sẻ quá sâu về chiến lược của SSI lẫn Tập đoàn PAN. Lý do ông Hưng đưa ra là "trong ngành tài chính, không ai nói trước! Nói trước thì đầu tư khó hơn, nói ra không làm được thì mất uy tín".

Chủ tịch SSI cũng chia sẻ thêm: "Việc không làm đúng kế hoạch đề ra mới chính là rủi ro. Làm hơn không phải là tốt. Nếu làm cao hơn kế hoạch nghĩa là đặt kế hoạch sai".

Theo dự báo của SSI, ba động lực tăng trưởng của thị trường chứng khoán sẽ đến từ hoạt động tái cấu trúc ở tầm vĩ mô, quá trình cổ phần hóa và thoái vốn, hoạt động M&A tập trung vào các ngành bán lẻ, sản xuất thực phẩm, hàng tiêu dùng...

Nói về hoạt động kinh doanh, ông Nguyễn Duy Hưng khẳng định nguyên tắc của SSI là không canh trạnh bằng phí mà bằng chất lượng dịch vụ.Trong quá trình hoạt động, đôi khi SSI có chương trình khuyến mãi cho nhà đầu tư mới nhưng đây không phải là chiến lược cạnh tranh.

Đại hội cổ đông của SSI đã bầu ông Phạm Viết Muôn, nguyên phó chủ nhiệm Văn phòng Chính Phủ, phó trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp vào Hội đồng quản trị, bên cạnh ông Nguyễn Hồng Nam, thành viên Hội đồng quản trị, phó tổng giám đốc SSI được bầu lại do hết nhiệm kỳ.

Ứng Minh

Theo Trí Thức Trẻ

Nguồn: cafebiz.vn