Hà Tĩnh: Hơn 300 doanh nghiệp cam kết chấp hành quy định pháp luật trong sản xuất, kinh doanh


Chiều 26/11, tại Hội nghị phổ biến, hướng dẫn, tọa đàm và ký kết chấp hành pháp luật do Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Tĩnh tổ chức, hơn 300 doanh nghiệp trên địa bàn Hà Tĩnh đã ký cam kết chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Hà Tĩnh hiện có 7.078 doanh nghiệp và 60.759 hộ kinh doanh. Thời gian qua, việc chấp hành pháp luật trong hoạt động kinh doanh thương mại dịch vụ của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh tương đối tốt. Phần lớn các hộ dinh doanh đã tìm hiểu về quy định pháp luật để thực hiện, không để xảy ra điểm nóng về hàng cấm, hàng nhập lậu, về an toàn thực phẩm,… Tuy nhiên, vẫn xảy ra một số vi phạm trong quá trình kinh doanh hàng hóa, dịch vụ như vi phạm về nhãn, nguồn gốc xuất xứ, hàng hóa giả mạo nhãn hiệu của các thương hiệu nổi tiếng, vi phạm về điều kiện kinh doanh,…

ha tinh hon 300 doanh nghiep cam ket chap hanh quy dinh phap luat trong san xuat kinh doanh

Theo Cục QLTT Hà Tĩnh, từ đầu năm đến nay, Cục đã xử lý hơn 2.066 vụ vi phạm trên thị trường; Xử phạt hành chính gần 3,1 tỷ đồng; tịch thu, tiêu hủy hàng hóa vi phạm giá trị ước tính gần 3,2 tỷ đồng.

Tại hội nghị, đại diện cho hơn 300 doanh nghiệp và hộ kinh doanh đã được phổ biến một số văn bản pháp luật và hành vi vi phạm pháp luật thường gặp trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, sở hữu trí tuệ và trong lĩnh vực thương mại. Tại đây, các doanh nghiệp này cũng đã ký cam kết chấp hành các quy định trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thương mại.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Hữu Linh - Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT nhận định: Hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại ngày càng phức tạp, tinh vi. Trong thời gian tới, Cục QLTT Hà Tĩnh cần tăng cường kiểm tra, nắm chắc địa bàn, đặc biệt là giai đoạn cuối năm. Đồng thời, thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng để làm tốt công tác kiểm soát thị trường.

Từ hội nghị của Cục QLTT Hà Tĩnh, Tổng cục QLTT sẽ nhân rộng, tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh trên phạm vi các tỉnh, thành trong cả nước” - ông Trần Hữu Linh nhấn mạnh.