81% người tiêu dùng từng tẩy chay sản phẩm vì doanh nghiệp vi phạm đạo đức kinh doanh


Đó là thông tin được đưa ra tại Hội thảo Quan điểm của người tiêu dùng Việt Nam về đạo đức kinh doanh, tổ chức sáng ngày 13/3, tại Hà Nội.

Đạo đức kinh doanh là cách một công ty đưa các giá trị cốt lõi như: Trung thực, công bằng, bảo vệ môi trường và sức khỏe của cộng đồng... vào các chính sách, thực hành và việc ra quyết định của công ty. Nhiều nghiên cứu cho thấy, một doanh nghiệp (DN) thực hành đạo đức kinh doanh có thể phát triển bền vững, tránh rủi ro về pháp lý, nâng cao niềm tin của người lao động và có được danh tiếng.

81 nguoi tieu dung tung tay chay san pham vi doanh nghiep vi pham dao duc kinh doanh

Nhằm hiểu rõ thái độ của người tiêu dùng với các vấn đề của DN, Nhóm nghiên cứu về đạo đức kinh doanh đã thực hiện nghiên cứu quan điểm của người tiêu dùng về một số vấn đề đạo đức kinh doanh. Kết quả cho thấy, người tiêu dùng quan tâm, sẵn sàng chi trả cao hơn cho các đặc tính đạo đức ảnh hưởng trực tiếp đến họ và ít sẵn sàng chi trả thêm cho các đặc tính đạo đức mang tính nội bộ của công ty. Các vấn đề đạo đức như trốn đóng thuế, quấy rối tình dục, phân biệt đối xử với người lao động được xem là vấn đề nội bộ của DN, do vi phạm không được phát hiện, thông tin không được công bố, hoặc do truyền thông không đưa tin hoặc không có điều tra để đưa tin.

Cũng theo nghiên cứu, 99,7% người tiêu dùng sẵn sàng chi trả ở các mức độ khác nhau cho những sản phẩm DN tuân thủ đạo đức kinh doanh; 81% người tiêu dùng từng tẩy chay sản phẩm vì DN vi phạm đạo đức kinh doanh. Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng không tẩy chay vì không có thông tin và các hành vi tẩy chay thường mang tính cá nhân, vì vậy nó không có tác động rõ ràng và mạnh mẽ để thay đổi hành vi của DN.

Bà Tống Diệu Quỳnh - Thành viên của nhóm nghiên cứu về đạo đức kinh doanh cho biết: Những người tham gia phỏng vấn đều có sự hiểu biết cơ bản về đạo đức kinh doanh. Tuy không có được những định nghĩa đầy đủ, nhưng người trả lời phỏng vấn đều đề cập đến các khía cạnh chính yếu của đạo đức kinh doanh, đó là: Trung thực về quảng cáo, không hạ thấp đối thủ cạnh tranh; minh bạch trong quy trình sản xuất, quản lý, bán hàng; không gây hại cho sức khỏe; không gây hại cho môi trường; quan tâm đến người lao động và không làm trái pháp luật. "Đáng chú ý, một nửa số người được hỏi cho rằng, người tiêu dùng có vai trò quan trọng vì người mua quyết định thị trường sản phẩm. Tuy nhiên, họ cũng cho rằng, người tiêu dùng khi phát hiện DN vi phạm đạo đức phải lên tiếng phản đối, kêu gọi người khác ngừng sử dụng, thậm chí khiếu nại thì mới thực thi được quyền của mình..." - bà Quỳnh chia sẻ.

Tìm kiếm chúng tôi