Tin nổi bật
Thứ 3, 25/02/2020 - 16:57

Cảnh giác trước vấn nạn mực in giả


Mực in giả là ngành kinh doanh thu về hơn 1,2 nghìn tỉ USD trong năm 2017, và được dự đoán sẽ tăng đến 1,82 nghìn tỉ USD vào năm 2020 trên phạm vi toàn cầu. Do vậy các doanh nghiệp trong ngành sản xuất mực in đang phải hợp tác cùng các cơ quan chức năng để chống lại vấn nạn này.

Theo kết quả Chương trình Chống hàng giả và Gian lận (ACF) - một trong những nỗ lực nhằm nâng cao nhận thức về mức độ nghiêm trọng của thị trường mua bán mực in giả ở Đông Nam Á được công bố ngày 17/7 bởi HP: Trong trong suốt 15 tháng trở lại đây, ACF đã thu giữ nhiều sản phẩm mực in giả với tổng giá trị lên đến 7.177 triệu USD khắp quốc gia Indonesia, Thái Lan, Malaysia và Việt Nam.

canh giac truoc van nan muc in gia
Người tiêu dùng nên tìm mua mực in chính hãng để tránh mua phải hàng giả

Theo đánh giá của giới chuyên môn, sản phẩm in làm giả đã và đang gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho cả người tiêu dùng lẫn doanh nghiệp. Sử dụng mực giả là nguyên nhân dẫn đễn việc hỏng hóc của các thiết bị in ấn, đồng thời làm mất đi quyền lợi bảo hành từ nhà sản xuất đối với phần cứng của thiết bị. Không dừng lại ở đó, điều này còn gián tiếp dẫn đến sụt giảm doanh thu và làm gia tăng thời gian chết (khoảng thời gian không cần thiết) cho doanh nghiệp.

Trước thực trạng này, các chuyên gia cảnh báo người tiêu dùng phải cảnh giác trước những phương thức bán hàng đáng ngờ như bán sỉ trên các trang web đấu giá trực tuyến, hoặc chào mời giá quá thấp so với các đơn vị khác; đồng thời chỉ nên mua mực từ các nhà phân phối/đại lý chính thức của các hãng sản xuất.

Cùng với việc khuyến cáo người tiêu dùng, việc hợp tác với các cơ quan chức năng cũng là một trong những giải pháp được các doanh nghiệp triển khai. Theo HP, để chống lại tình trạng này, HP đã phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện hơn 17 cuộc kiểm tra và 5 đợt tịch thu sản phẩm trên khắp các quốc gia Đông Nam Á. Các sản phẩm bị tịch thu bao gồm nhiều thùng mực đã và đang thành phẩm cùng hàng loạt bao bì và nhãn mác giả mạo.

“Bên cạnh các hoạt động kiểm tra và tịch thu hàng giả, chúng tôi còn cung cấp chương trình Kiểm tra Quá trình Giao hàng Customer Delivery Inspection (CDI) dành cho các doanh nghiệp có quy mô vừa và lớn, giúp họ thắt chặt việc quản lý hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Đồng thời, HP cũng chủ động bảo vệ đối tác và người tiêu dùng khỏi các nguồn cung cấp mực in trái phép với chứng chỉ Kiểm toán Bảo vệ Đối tác Channel Partner Protection Audits (CPPA). Với những nỗ lực này, HP mong rằng, những khách hàng và đối tác của mình có thể hoàn toàn an tâm khi sử dụng mực in 100% chính hãng của chúng tôi”, đại diện của HP khẳng định.

 

 

Tác giả: Mai Ca
Nguồn: http://baocongthuong.com.vn/https://congthuong.vn/canh-giac-truoc-van-nan-muc-in-gia-122552.html