Tháng 3 và những người truyền lửa


“Nếu bạn muốn nhóm lửa, bản thân bạn hãy là 1 ngọn lửa” – chia sẻ của chị Nguyễn Hoàng Anh – nguyên Bí thư chi đoàn Tổng công ty Điện lực TP.Hà Nội - đã tiếp lửa cho mỗi đoàn viên tham dự buổi Tọa đàm “Người truyền lửa”; nhắc nhở mỗi người suy nghĩ tích cực hơn về vai trò của người đoàn viên, khát vọng của tuổi trẻ, cũng như ý nghĩa của sự cống hiến, vươn lên.  

thang 3 va nhung nguoi truyen lua
Văn nghệ chào mừng ngày 88 năm ngày thành lập đoàn 26/3

Đúng với cái tên “Người truyền lửa” – ngay từ những phút đầu của Chương trình tọa đàm kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - hội trường Tổng công ty Điện lực TP.Hà Nội (EVNHANOI) đã có dấu hiệu nóng lên bởi những tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” rộn ràng.

Ôn lại truyền thống 88 năm trưởng thành của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bí thư Đoàn Thanh niên EVNHANOI Nguyễn Thị Thu Hương nhấn mạnh đến khẩu hiệu "Tổ quốc cần điện như cơ thể cần máu ". Khẩu hiệu đã trở thành động lực, là sức mạnh tinh thần to lớn giúp những người thợ điện không quản ngày đêm, hy sinh mất mát để giữ cho dòng điện rực sáng. Đồng thời Bí thư Nguyễn Thị Thu Hương tiếp tục khẳng định, phát huy truyền thống tốt đẹp của cha anh đi trước, lớp lớp thế hệ thanh niên EVNHANOI đang nỗ lực thắp sáng bằng ngọn lửa phong trào “rèn đức, luyện tài, đoàn kết, sáng tạo, xung kích, tình nguyện, vì sự nghiệp phát triển của EVNHANOI, của Thủ đô và đất nước…”

thang 3 va nhung nguoi truyen lua
Tặng Bằng khen cho 65 đoàn viên thanh niên tiêu biểu

Từ những phong trào này, tại 30 cơ sở đoàn của EVNHANOI đã xuất hiện nhiều tấm gương đoàn viên thanh niên căng tràn sức trẻ, dồi dào nhiệt huyết, đóng góp tích cực vào sự phát triển của EVNHANOI nói riêng và ngành Điện nói chung. Trong số gần 3.000 đoàn viên của EVNHANOI, năm 2019, kỉ niệm 65 năm xây dựng và phát triển của ngành Điện lực Việt Nam, Đoàn Thanh niên EVNHANOI đã chọn được 65 gương mặt thanh niên tiêu biểu để tuyên dương. Con số 65 năm cũng sẽ được nhắc đến thông qua các hoạt động cụ thể thiết thực của các đoàn viên EVNHANOI từ nay đến cuối năm, như: Trang trí vẽ tủ điện tại 65 tuyến phố; duy trì 65 trạm biến áp kiểu mẫu do thanh niên quản lý theo tiêu chí “Sáng – xanh – sạch – đẹp – an toàn”; bó thay thế loại bỏ cáp viễn thông không dùng đến gây mất an toàn tại 65 tuyến phố, ngõ ngách…

thang 3 va nhung nguoi truyen lua
Anh Nguyễn Kim Quy – Phó chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam trao Kỉ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” - phần thưởng cao quý của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - cho đồng chí Nghiêm Xuân Dục – Giám đốc Công ty Điện lực Hoàng Mai
thang 3 va nhung nguoi truyen lua
Các cán bộ đoàn đi trước chia sẻ, trao đổi cùng các đoàn viên thanh niên

Đánh giá cao ý nghĩa các công việc mà đoàn viên EVNHANOI đang hướng tới, chị Nguyễn Hoàng Anh – Giám đốc Trung tâm chăm sóc khách hàng của EVNHANOI và anh Phan Huy Hoàng – Phó giám đốc Công ty Điện lực Đống Đa – nguyên là 2 cán bộ đoàn của EVNHANOI - tiếp tục “truyền lửa” cho các đoàn viên thông qua những câu chuyện về hoạt động đoàn những năm cuối thể kỷ 20. Khi đó kinh phí, thông tin, thậm chí cả sự chủ động cũng thiếu hơn hiện tại rất nhiều. “Trước kia, bất kỳ hoạt động lớn nhỏ nào của đoàn, chúng tôi cũng phải xin phép, lập báo cáo. Để có kinh phí hoạt động, cán bộ đoàn phải đi xin công trình cho đoàn viên làm. Có công trình, từ cán bộ đến đoàn viên xoay trần ra làm để đảm bảo tiến độ, chất lượng. Ngày nay, công tác đoàn có thuận lợi hơn, nhưng thanh niên lại chịu tác động bởi nhiều luồng thông tin, bởi vô số các phương tiện giải trí…Chọn được phương thức phù hợp để tập hợp, kêu gọi được sức mạnh của đoàn viên cũng là một việc không đơn giản” - anh Hoàng bộc bạch.

Đồng tình với những chia sẻ của Phó giám đốc Công ty Điện lực Đống Đa, chị Nguyễn Hoàng Anh cho rằng: “Nếu muốn nhóm lửa, bản thân bạn hãy là 1 ngọn lửa. Tuổi trẻ muốn thành công phải chủ động, hiểu được giá trị mà công việc mình đang làm. Trong cuộc hành trình đi đến thành công, sẽ có rất nhiều khó khăn, nhưng hãy biến khó khăn thành cơ hội. Việc hôm nay chúng ta không làm được, nhưng ngày mai làm được – đó chính là thành công”…

thang 3 va nhung nguoi truyen lua
Phút văn nghệ ngẫu hứng của nguyên cán bộ đoàn EVNHANOI qua các thời kỳ

Không chỉ nóng lên với những lời động viên, khích lệ từ những cán bộ đoàn đi trước, các đoàn viên thanh niên tham dự tọa đàm “Người truyền lửa” còn hừng hực khí thế bởi những giờ phút giao lưu, học hỏi, những tiết mục văn nghệ đầy ngẫu hứng. Ngoài những tấm Bằng khen, những món quà nhỏ... ra về mỗi đoàn viên còn mang những lời chia sẻ tự trái tim của nguyên cán bộ đoàn – những người đã dành cả tuổi thanh xuân cho công tác đoàn: “Hãy thắp sáng, hãy luôn giữ ngọn lửa nhỏ trong tim, để cùng nhóm lên ngọn lửa lớn, góp phần vào thành công chung của đơn vị, vào sự phát triển của cộng đồng”.