Lào Cai tích cực thay đổi nhận thức của người dân về bảo hiểm xã hội tự nguyện


Thống kê của Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Lào Cai, tính đến hết tháng 4/2019, toàn tỉnh Lào Cai có 2.483 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 79% so với cùng kỳ năm 2018 và đạt 71,4% so với kế hoạch được giao năm 2019.

Đánh giá kết quả đạt được, đại diện BHXH Lào Cai cho rằng, đây là một nỗ lực lớn của BHXH tỉnh Lào Cai khi năm 2019 đơn vị được giao chỉ tiêu số người tham gia BHXH tự nguyện là 3.480 người tăng 1.373 người so với chỉ tiêu năm 2018. Triển khai nhiệm vụ này, BHXH tỉnh đã đưa ra nhiều giải pháp ngay từ đầu năm, trong đó, tập trung thu hút người lao động tự do tham gia BHXH tự nguyện.

lao cai tich cuc thay doi nhan thuc cua nguoi dan ve bao hiem xa hoi tu nguyen
Lào Cai đang thúc đẩy tuyên truyền chính sách BHXH tới đồng bào dân tộc thiểu số

Ngoài ra, thời gian qua, BHXH tỉnh Lào Cai cũng đã ký hợp đồng tuyên truyền với ngành Bưu điện với những chỉ tiêu cụ thể trong thực hiện và thường xuyên kiểm tra, giám sát. Bên cạnh việc tổ chức các hội nghị tuyên truyền, 2 đơn vị còn liên tục thực hiện các cuộc tuyên truyền, vận động trực tiếp tại nhà người dân giúp giải đáp thắc mắc, thay đổi nhận thức về chính sách BHXH tự nguyện.

Với đặc thù địa phương có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số, người dân còn nhiều e ngại trong việc trao đổi, hỏi đáp tại các cuộc hội nghị, hội thảo; do đó, thời gian qua, BHXH tỉnh đã phối hợp với nhiều sở, ngành, đoàn thể liên quan cử cán bộ đến tận nhà người dân để tư vấn và vận động tham gia BHXH tự nguyện, mang lại những kết quả tích cực.

BHXH tỉnh cũng tăng cường tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện trên các phương tiện truyền thông đại chúng, hệ thống phát thanh thôn, bản và huy động sự vào cuộc của các đoàn thể tại cơ sở vào công tác này để người dân có thêm thông tin, kiến thức từ đó tích cực tham gia.

Để tiếp tục phát huy kết quả đạt được, BHXH tỉnh Lào Cai sẽ tập trung phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện qua hình thức tuyên truyền trực tiếp; học hỏi, áp dụng những kinh nghiệm hiệu quả trong công tác này của các địa phương trên cả nước; phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao.